Khám phá quy trình sản xuất dây thít nhựa, lạt nhựa.

Dây thít nhựa, lạt nhựa là sản phẩm rất đỗi quen thuộc đối với dân kỹ thuật đặc biệt với các bạn học chuyên ngành điện, điện tử, nó là sản phẩm rất tiện dụng và được ứng dụng hầu hết trong các ngành công nghiệp cũng như trong đời sống hằng ngày… Tuy nhiên rất ít người quan tâm đến nguồn gốc ra đời của dây thít nhựa, lạt nhựa cũng như quy trình sản xuất dây thít nhựa, lạt nhựa.

Nguồn gốc ra đời của dây thít nhựa, lạt nhựa.

Dây thít nhựa hay còn có tên gọi khác là dây rút nhựa hoặc lạt nhựa bản chất của nó là một loại sơi ni lông ( nylon) nhưng nilon ra đời từ bao giờ nhỉ ?

Theo ông Google và Wikipedia vào ngày 23/5/1934 nhân loại đã phát hiện được một loại vật liệu mới đó là lợi sợi nhân tạo đầu tiên được cấu thành từ những chất vô cơ như than đá, không khí và nước đó chính là nilon 6.6 (Poliamit của axit adipic và hexametylendiamin ) Sợi nilon 66 được ứng dụng đầu tiên để làm bàn chải đánh răng, bởi DuPont được bán lần đầu vào ngày 24 tháng 2 năm 1936. Sau đó hàng loạt sản phẩm từ sợi nilon được ra đời như đôi bít tất , cước câu cá, bao bì đóng gói nilon dây buộc nhựa… nhưng đặc biệt hơn tất cả chính là sơi dây bé nhỏ nhưng có võ đó chính là dây thít nhựa.

Dây thít nhựa được Tiến sỹ hóa học người Mỹ ông Walace Carothers phát minh, loại nilon 6.6 được ông chế tạo được dùng rộng rãi vì có đặc điểm dẻo dai, rất bền ,chịu được nhiệt độ và độ đàn hồi rất tốt nên có thể sử dụng được trong mọi điều kiện khắc nhiệt nhất, sản phẩm dây thít nhựa khi đó có thể cạnh tranh được sản phẩm tơ lụa đến từ Nhật bản vốn rất được người dân Mỹ ưa thích.

Quy trình sản xuất dây thít nhựa

Sản xuất lạt nhựa,dây thít bao gồm rất nhiều công đoạn khác nhau để cho ra được sản phẩm dây thít nhựa chất lượng, nó bao gồm 4 công đoạn chính đó là: Trộn nguyên vật liệu, đùn màng film, gia công cắt và hàn nhiệt và công đoạn cuối cùng kiểm tra và đóng gói bán thành phẩm.

1. Trộn nguyên liệu, vật liệu

Hạt nhựa PA Nylon 66 sau khi được chọn lọc kỹ càng cùng với các phụ gia sẽ được đưa vào buồng trộn nguyên liệu, tùy thuộc sản phẩm sản xuất là dây thít nhựa màu trắng hay dây thít nhựa màu đen mà nguyên liệu cho phù hợp.

Công đoạn trộn nguyên liệu tương đối  quan trọng vì nó quyết định sản phẩm dây thít nhựa có đạt tiêu chuẩn hay không ( nếu nguyên liệu kém chất lượng cộng với trộn nguyên liệu và phụ gia không đều sẽ ảnh hưởng tới chất lượng của sản phẩm)

2. Đùn thổi màng film

Nguyên liệu sau khi được chộn trộn đều, sẽ được đưa qua hệ thống gia nhiệt và được làm nóng chảy ở nhiệt độ phù hợp ( nhiệt độ được kiểm soát chặt chẽ thông qua can nhiệt và bộ điều kiển nhiệt độ). Hỗn hợp sẽ được thổi ra theo hình dạng ống đầy không khí được thổi từ các luồng khí, sau đó được thổi thanh cuộn.  Bước này vô cùng quan trọng vì nó có thể ảnh hưởng đến độ chắc, độ dày và độ trong của màng phim. Bong bóng đi qua ồng làm mát cao từ 25 – 35 feet. Tất cả các nguyên liệu trên sẽ được đưa vào máy thổi để làm thành màng film. Ở bước này, các công nhân kỹ thuật kiểm tra chất lượng của các cuộn màng  film đúng yêu cầu kỹ thuật .

3. Gia công cắt và hàn nhiệt

Các cuộn nhựa được đưa vào xưởng cắt để cắt thành các dạng dây, tùy thuộc vào kích thước  và kiểu dáng của dây thít nhựa, lạt nhựa đúng  yêu cầu mà lắp đặt khuôn cho phù hợp.

4. Kiểm tra và đóng gói sản phẩm

Dây thít nhựa sau khi được cắt ra thành từng chiếc với kích thước theo yêu cầu sẽ được chuyển kho đóng gói. Trung bình từ khoảng 100 -1000 chiếc được đóng trong 1 túi bọc ngoài trước khi được đóng vào hộp lớn xuất khẩu và sẵn sang cho chuyển hàng cho khách hàng.

Hiện nay do nhu cầu phát triển ngành công nghiệp cũng như phụ trợ tại Việt Nam, Công Ty TNHH KIM PARK VINA được sự ủy quyền của công Ty CAIS ELECTRONICS CO.,LTD – Công Ty 100% vốn của Hàn Quốc hiện đang phân phối chính thức tất cả các loại sản phẩm chất lượng cao trên toàn lãnh thổ Việt Nam như:
− Dây thít nhựa: Dây buộc vòng đôi, dây buộc viền bu lông, dây buộc đánh dấu, dây khóa, dây buộc ghim cạnh,..
− Dây thít inox: Dây buộc kiểu Ratchet, dây buộc tráng hoàn toàn hoặc một nửa,..

✔ Với mẫu mã đa dạng, chất lượng tiêu chuẩn toàn cầu, giá cả hợp lý, KIM PARK hiện đang là sự chọn lựa tốt nhất cho quý khách hàng từ các Công ty lớn như LG ELECTRONICS, SAMSUNG, HAESUNG,..
✔ Công ty TNHH KIM PARK VINA đảm bảo phân phối với tiêu chí hàng chất lượng giá cả Việt Nam.
✔ Hiện tại Chúng tôi nhận đặt toàn bộ các vật tư sản xuất theo yêu cầu liên quan đến nhựa với chất lượng tiêu chuẩn toàn cầu.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *